Yoy là gì? tìm hiểu về ý nghĩa của chỉ số này trong nền kinh tế thị trường

Đã bao lần bạn bắt gặp thuật ngữ YOY trong các bài viết hay tài liệu về tài chính và tự thắc mắc rốt cuộc YOY có nghĩa là gì? Nó viết tắt cho cụm từ nào và có ứng dụng gì? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về YOY nhé.
YOY viết tắt cho cụm từ Year Over Year trong tiếng Anh, là chỉ số tăng trưởng được dùng rất nhiều trong lĩnh vực tài chính để so sánh kết quả tài chính trong cùng một khoảng thời gian. Nhìn vào chỉ số YOY, các nhà phân tích có thể biết được tình hình tăng trưởng về tài chính của công ty đó. Ví dụ trong báo cáo tài chính, bạn có thể đọc và biết được doanh thu của công ty quý 1 năm nay đã tăng như thế nào so với cùng kì năm ngoái thông qua chỉ số YOY. Chỉ số YOY thường được dùng để so sánh sự tăng trưởng theo năm, theo quý hay thậm chí theo tháng.

Yoy là gì? tìm hiểu về ý nghĩa của chỉ số này trong nền kinh tế thị trường
YOY được các nhà phân tích tài chính ưa thích khi phân tích tăng trưởng của công ty bởi YOY giúp giảm bớt ảnh hưởng của yếu tố mùa vụ, một nhân tố có thể tác động lớn tới kinh doanh. Doanh số, lợi nhuận và các đơn vị đo lường tài chính khác có thể thay đổi theo các giai đoạn khác nhau trong năm, hầu hết các ngành kinh doanh đều có mùa cao điểm và mùa thấp điểm.

Ví dụ, nhà bán lẻ có mùa cao điểm trong các dịp lễ rơi vào quý 4 hằng năm. Để có thể đánh giá hợp lí và khách quan tốc độ tăng trưởng của một công ty đó, so sánh doanh thu và lợi nhuận cùng một gian đoạn YOY sẽ chính xác hơn các chỉ số khác. Nếu nhà đầu tư so sánh kết quả kinh doanh của nhà bán lẻ trong quý 4 với quý 3 trước đó thì rõ ràng sẽ thấy sự tăng trưởng đột biến trong doanh số bán hàng, có thể nhầm tưởng rằng công ty đang phát triển rất tốt mà bỏ qua yếu tố mùa vụ. Tương tự như vậy nếu nhà đầu tư so sánh kết quả kinh doanh của nhà bán lẻ đó qua quý 4 năm ngoái với quý 1 năm nay.

Hy vọng với các thông tin hữu ích trên các bạn đã phần nào hiểu được chỉ số tăng trưởng YOY và ứng dụng thực tiễn của YOY trong lĩnh vực tài chính để lần tới có thể tự tin đọc hiểu các báo cáo hay tiêu đề liên quan đến lĩnh vực tài chính nhé.

No comments